สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยสอบถาม AFC ใช้หลักเกณฑ์อะไรในการตัดสินของ Var

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยสอบถาม AFC ข่าวกีฬาวันนี้

ถือว่าจบกันไปแล้วสำหรับเส้นทางการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี หรือ U23 ของทีมชาติไทย เมื่อในคืนวันที่ 18 มกราคม 2020 ที่ผ่านมาในรอบ 8 ทีมสุดท้าย พวกเขาต้องมาพบกับทีมชาติซาอุดิอาระเบีย จัดการแข่งขันกันที่สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต ในเวลา ประมาณ 17:00 น โดยในครึ่งแรกทั้งทีมชาติไทย และทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ต่างมีโอกาสทำประตูขึ้นนำหากแต่ก็พลาดเป้าไปทั้งสองฝ่ายจนจบครึ่งแรกทีมชาติไทย และทีมชาติซาอุดิอาระเบีย จะเสมอกันที่ 0-0

เปิดการแข่งขันมาในครึ่งหลังรูปเกมก็เปลี่ยนแปลงไป เพราะกลายเป็นทีมชาติทีมชาติซาอุดิอาระเบียได้เปรียบกว่า ครองเกมการแข่งขันบุกเข้าใส่ประตูทีมชาติไทย หากแต่ก็ยังทำประตูไม่ได้เสียที จนในที่สุดในนาทีที่ 72 ทีมชาติไทยก็มาพลาดท่า เพราะการเสียจุดโทษจากกรณีที่ระบบ Var ทำการแจ้งว่า สรวิทย์ พานทอง นักเตะของฝ่ายไทยไปทำฟาวส์โดนผู้เล่น ซาอุดิอาระเบียในบริเวณกรอบเขตโทษ และทำให้ทีมชาติซาอุดิอาระเบียสามารถยิงประตูไทยนำไปได้ที่ 1-0 ในนาทีที่ 77 และการแข่งขันดังกล่าวก็จบด้วยสกอร์นี้ ทำให้ทัพช้างศึกรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีของไทยตกที่รอบ 8 ทีมสุดท้ายไปอย่างน่าเสียดาย

อย่างไรก็ตาม จังหวะการโดนลูกโทษของไทยโดยการแจ้งเตือนของระบบ Var นั้นยังคงเป็นที่ข้องใจของใครหลายคน ที่ได้ชมการแข่งขันอยู่จนทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ไม่อาจนิ่งนอนใจได้ต้องออกมาแสดงอาการอะไรสักอย่างให้แฟนบอลชาวไทยให้เห็นด้วยการร่อนหนังสือถึงสมาคมฟุตบอลแห่งเอเชียหรือ AFC ภายหลังจบการแข่งขันเพื่อขอตรวจสอบหลักเกณฑ์การพิจารณาตั้งแต่การคัดเลือกผู้ตัดสิน และการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินที่ 1 กับคณะกรรมการซึ่งทำหน้าที่ตัดสินในห้อง var

เพื่อไขข้อข้องใจการตัดสินใจของกรรมการหลายครั้งที่ค่อนข้างจะเป็นการตัดสินที่แปลกประหลาดโดยเฉพาะหลายจังหวะในเกมการแข่งขันที่มอบใบเหลืองให้กับผู้เล่นทีมชาติไทยอย่างเดียว แต่กลับไม่ยอมมอบใบเหลืองให้กับผู้เล่นทางฝั่งทีมชาติซาอุดิอาระเบียด้วย แม้จะเป็นจังหวะที่น่าจะใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ ยังรวมทั้งความเหมาะสมของการคัดเลือกผู้ตัดสินที่ดันใช้กรรมการคนบ้านเดียวกัน หรือมาจากภูมิภาคใกล้เคียงกันรายการแข่งขันนัดนี้ รวมทั้งเหตุและผลของผู้ตัดสินในห้อง Var ว่าทำไมถึงตัดสินให้ไทยต้องเสียจุดโทษในจังหวัดดังกล่าว ซึ่งก็ต้องรอดูต่อไปถึงความแน่ชัดว่าการตัดสินของกรรมการชุดนี้นั้นมีความโปร่งใสมากแค่ไหน แม้ว่าอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผลการแข่งขันได้ก็ตามแต่ก็ต้องเป็นมาตรฐานให้รู้ต่อไปในอนาคตเพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหากับการแข่งขันอีกครั้ง

ติดตามความเคลื่อนไหวกีฬาไทย และ กีฬาต่างประเทศ รวบรวม ไฮไลท์ฟุตบอลเมื่อคืน , โปรแกรมฟุตบอล , ฟุตบอลวันนี้ ,ฟุตบอลคืนนี้ 

#กีฬาทั่วไป , #สกู๊ปทั่วไป , #กีฬามวย , #กีฬาเบสบอล , #ผลการแข่งขันสนุ๊กเกอร์ , #วิเคราะห์สนุ๊กเกอร์ , #baseball-scores.net

Leave a Reply