ทำไม!!! วิ่งแล้วบางคนเข่าหุบ ?

ทำไม!!! วิ่งแล้วบางคนเข่าหุบ ? - baseball-scores.net

ช้าก่อน! อย่าเพิ่งเปลี่ยนรองเท้า ถ้าหากคุณรู้สึกวิ่งแล้วเจ็บเข่า เจ็บฝ่าเท้า เจ็บ IT Band คุณอาจจะกำลังวิ่งแบบนี้อยู่ วิ่งเข่าหุบ!

วิ่งแล้วเข่าหุบเกิดจากอะไร เข่าหุบหรือ Knee Valgus  เกิดจากแนวหัวเข่าบีบเข้าหากัน เวลาที่มีการวิ่งหรือเคลื่อนไหวอื่นๆ กล้ามเนื้อสะโพกหรือกล้ามเนื้อก้น ไม่แข็งแรงมากพอ ทำให้ไม่สามารถสร้างความมั่นคง ให้กับกระดูกต้นขาได้

กล้ามเนื้อก้นทำหน้าที่กางหรือหมุนกระดูกต้นขาออกทางด้านนอก เวลาวิ่งทำให้กระดูกทั้งสองชิ้นบีบเข้าหากัน กล้ามเนื้อฝ่าเท้าไม่แข็งแรงหรือภาวะเท้าแบน ( Over Pronation ) เท้านับว่าเป็นส่วนแรกของร่างกาย ที่สัมผัสพื้นก่อนเสมอ ก็ต้องมีกล้ามเนื้อช่วยพยุงฝ่าเท้าด้วยเช่นกัน

ถ้าหากคุณรู้สึกวิ่งแล้วเจ็บเข่า - baseball-scores.net
ถ้าหากคุณรู้สึกวิ่งแล้วเจ็บเข่า – baseball-scores.net

ในกรณีเท้าแบนหรือคว่ำลง จะส่งผลทำให้ข้อต่ออื่นๆ ส่งผลกระทบตามไปด้วย เช่น ทำให้หัวเข่าถูกบิดเข้ามาด้านใน จนทำให้ปลายเท้าและหัวเข่าชี้ไปคนละทิศทาง ข้อเข่าทำหน้าที่แบบบานพับ หรือ Hing Joint เมื่อข้อเข่ามีการหุบเข้าหากัน จะเกิดแรงเฉือน เส้นเอ็นและผิวกระดูกด้านในจะเกิดการเสียดสีกันไปมาก ทำให้รู้สึกอักเสบหรือปวดบริเวณหัวเข่า

สร้างกล้ามเนื้อสะโพกให้แข็งแรง สร้างกล้ามเนื้อฝ่าเท้าให้แข็งแรง ฝึกใช้กล้ามเนื้อฝ่าเท้าให้เป็นเพื่อ เพิ่มอัตราการความนูนของอุ้งเท้า เพื่อช่วยพยุงฝ่าเท้า มิให้เกิดการฝ่าเท้าคว่ำลงในขณะวิ่ง

เรื่องกล้ามเนื้อก้นไม่แข็งแรงหรือวิ่งแล้วเข่าหุบ ยังมีรายละเอียดอื่นๆ และแนวทางการแก้ไขอีกมากมาย เช่น Weight Training สำหรับนักวิ่ง

#สาระก็มีน่าตาดีก็มีด้วย (โค้ชมาร์ค)

ติดตามความเคลื่อนไหวกีฬาไทย และ กีฬาต่างประเทศ รวบรวม ไฮไลท์ฟุตบอลเมื่อคืน , โปรแกรมฟุตบอล , ฟุตบอลวันนี้ ,ฟุตบอลคืนนี้ 

#กีฬาทั่วไป , #สกู๊ปทั่วไป , #กีฬามวย , #กีฬาเบสบอล , #ผลการแข่งขันสนุ๊กเกอร์ , #วิเคราะห์สนุ๊กเกอร์ , #baseball-scores.net

Leave a Reply