KARATE

KARATE

สวัสดีครับในบทความนี้ก็จะมาพูดถึงกีฬาต่อสู้ยอดฮิตที่มาจากประเทศญี่ปุ่น แน่นอนครับหากคิดถึงกีฬาต่อสู้ของประเทศญี่ปุ่นแล้ว คงจะเป็นอันไหนไปไม่ได้นอกจาก คาราเต้ นั้นเอง ถือว่าเป็นกีฬาที่มีมาอย่างยาวนานเพราะฉนั้นในครั้งนี้เราก็จะมาพูดถึงประวัติความเป็นมาของกีฬาชนิดนี้กันครับว่า ที่มาที่ไปนั้นเป็นอย่างไร มาติดตามกันครับ

 ประวัติความเป็นมาของคาราเต้ถือว่ามีมาอย่างยาวนานมากต้องย้อนกลับไปถึงช่วง คริสต์ศตวรรษที่ 14 ในเมืองโอกินะวะ เหตุเกิดจากในตอนนั้น ประเทศญี่ปุ่นในแถบโอกินะวะ ได้มีการค้าขายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมต่างๆ กับประเทศจีนมาอย่างยาวนาน และที่สำคัญรวมถึงวัฒนธรรมการต่อสู้ด้วย ทำให้เกิดรูปแบบการต่อสู้ผสมผสานโอกินาวะกับประเทศจีนขึ้นกลายเป็นคาราเต้นั้นเอง ในตอนนั้นเมืองโอกินาวะจะเรียกการต่อสู้ของตนเองว่า โทเต้ และก็เหมือนกับการต่อสู้เมืองอื่นๆที่จะมีชื่อเรียกการต่อสู้โดยเฉพาะของเมืองนั้นๆในโอกินาวะเช่น ในเมืองชูริ จะเรียกว่า ชูริเต้ ที่นาฮะ ก็จะเรียกว่า นาฮะเต้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็คือ คาราเต้ แต่ชื่อที่เรียกต่างกันออกไปนั้น ก็จะเป็นแบบว่ารูปแบบจุดเด่นของแต่ละแบบที่ต่างกันออกไป

 หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่าในคำว่า คาราเต้ นั้นมีความหมายอยู่ซึ่งความหมายของว่าคาราเต้ ในภาษาญี่ปุ่นคำว่า คารา ในภาษาจีนแล้วมีความหมายว่า ประเทศจีน หรือ ราชวงศ์ถัง ส่วนคำว่า เต้ มีความว่ามือ เมื่อนำมารวมกันทำให้แปลออกมาได้ว่า ฝ่ามือจีนหรือฝ่ามือราชวงศ์ถัง ก็จะทำให้เห็นว่า คาราเต้นั้น ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีนเต็มๆ ผ่านไปสักระยะในช่วงหลังจากสงครามครั้งที่ 2 ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ชายผู้ได้ชื่อว่าบิดาแห่งคาราเต้สมัยใหม่ กิชิน ฟุนาโคชิ ได้เปลี่ยนคำว่า คารา โดยใช้ตัวอักษรอีกแบบที่มีความหมายว่า ความว่างเปล่า แทน จึงมีความหมายใหม่ว่า มือเปล่า แทน

 นอกจากความหมายที่หมายถึงการต่อสู้ด้วยมือเปล่าแล้ว แต่ยังมีความเชื่อตามความหมายในรูปแบบเชน(นิกายอีกนิกายในศาสนาพุทธที่เน้นไปในทางตรัสรู้ด้วยศิลปะปรัชญา) นั้นคือการการพัฒนาความสามารถจะต้องละเว้นทิฐิกิเลสต่างๆที่มีอยู่ในใจให้ได้

 คาราเต้ในปัจจุบันมีการแข่งขันกันอย่างแพร่หลายมากๆในหลายประเทศมีการจัดแข่งกันอย่างจริงจังมานานแล้วตั้งแต่ปี 2011จนถึงปัจจุบัน โดยการแข่งขันมีชื่อเรียกว่า Karate 1 Premier League โดยมีทั้งชายและหญิงและแบ่งตามน้ำหนัก 60 67 75 84 และมากกว่า 84 ในปัจจุบันคนที่ได้ชื่อว่าเป็นมือ 1 ของคาราเต้ในโลกนี้ตามการจัดอันดับนั้นก็คือ RYO KIYUNA จากประเทศญี่ปุ่น แต่ทางด้านของผู้หญิงไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นแต่เป็นชาวสเปนมีชื่อ Sandra Sanchez Jaime เห็นได้เลยว่ากีฬาชนิดนี้มีความนิยมแพร่หลาย และในโอลิมปิกปี 2020 ที่จะถึงนี้ทีประเทศญี่ปุ่น จะมีการนำคาราเต้เข้าร่วมการแข่งขันด้วยถือว่าเป็นกีฬาประเภทใหม่ของโอลิมปิกเลยทีเดียว สุดท้ายนี้อยากบอกว่ากีฬาชนิดนี้มีความสนุกไม่แพ้หลายๆกีฬาเลยหากใครสนใจสามารถไปติดตามรับชมได้ครับมีอยู่หลายช่องทาง ขอบคุณครับ

#KARATE #จีคลับสล็อต

Leave a Reply