เอเอฟซีแจ้งสมาคม ยันไม่ใช้ VAR ในการคัดเลือกบอลโลกโซนเอเชีย

เอเอฟซีแจ้งสมาคม ยันไม่ใช้ VAR ในการคัดเลือกบอลโลกโซนเอเชีย

ฝ่ายการจัดแข่งขันของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียได้แจ้งกับทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถึงนโยบาย ที่จะยังไม่มีการใช้วีดิทัศน์ในการช่วยการตัดสินในเกมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ประกาศแจ้งว่า ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่กำลังจะมาถึง จะไม่มีการใช้วีดิทัศน์ช่วยตัดสิน (VAR – VideoAssistant Referee) ในทุกคู่ ทุกสนาม ของการแข่งขัน

โดย พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายประสานงานต่างประเทศสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า “ในตอนแรกทางสมาคมฯได้ติดต่อไปยังเอเอฟซี เพื่อขอใช้เทคโนโลยี VAR กับฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกเนื่องจากเทคโนโลยีของเรามีความพร้อมทางด้านนี้อยู่แล้ว”

“อย่างไรก็ตาม ทางเอเอฟซีได้ให้เหตุผลว่า จากการที่มีเกมการแข่งขันในเวลาที่ไล่เลี่ยกันมากกว่า 10 สนาม นั่นหมายความว่า จะต้องใช้ผู้ตัดสินเพิ่มอีก 3-4 คนต่อคู่ เพื่อประจำในห้องปฏิบัติการ VAR ซึ่งส่งผลให้ต้องมีการเพิ่มผู้ตัดสิน ที่จะรองรับVAR อีกจำนวนมาก นอกจากนี้ เทคโนโลยี VAR ที่ใช้ในแต่ละประเทศ อาจจะแตกต่างกันต้องมีการตรวจสอบจุดตั้งกล้อง และทางด้านเทคนิคอีกมาก จึงยังไม่เหมาะที่จะใช้ในการแข่งขันแบบเหย้า-เยือน ที่มีแมตช์แข่งขันในหลากหลายประเทศตอนนี้”

“อย่างไรก็ดี ในรายการแข่งขัน ชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้ายมีแนวโน้มที่จะมีการใช้ VAR เนื่องจาก ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเดี่ยว ดังนั้น เทคโนโลยี VAR ที่ใช้ จะเป็นเทคโนโลยีเดียวกัน ตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์รวมถึงมีการเชื่อมโยงเครือข่ายไว้ตามสนามที่ใช้ในการแข่งขันไทยลีก 1 ไว้แล้ว”

และสำหรับทีมชาติไทยชุดใหญ่ จะมีการลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2022ในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง นัดแรกของกลุ่ม จี จะพบกับ เวียดนาม ในวันที่ 5 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. ที่สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ก่อนจะบุกไปเยือนอินโดนีเซีย ในวันที่ 10 กันยายน เวลา 19.30 น. ณ สนามเกโลรา บุง การ์โน (เสนายันเดิม)โดยทุกคู่ ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32

ขณะที่ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะลงแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2020 รอบสุดท้าย ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในเดือนมกราคม 2563

#บอล #ฟุตบอล #ฟุตบอลต่างประเทศ #ฟุตบอลในประเทศ #ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย #ไทยลีก #เกม ยิง ปลา ฝาก ขั้น ต่ำ 50

Leave a Reply