TENNIS วันนี้

TENNIS วันนี้

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาพูดถึงกีฬายอดนิยมอีกหนึ่งกีฬา นั้นก็คือ เทนนิส

เทนนิสถือว่าเป็นกีฬาที่มีมาอย่างยาวนาน แถวในบทความนี้จะมีมุมมองต่อวงการเทนนิสไทยจากนักกีฬาเทนนิสทีมชาติในรุ่นอายุ 16 ปีที่ผ่านการแข่งขันที่ออสเตรเลียมาแล้ว มาติดตามกันเลยครับ

HISTORY
ในประวิติศาสตร์ที่ผ่านมานั้น จากหลักฐานพบว่ากีฬาเทนนิส มีจุดเริ่มต้นที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นกีฬาเทนนิส จริงๆแล้ว มีการพบว่ากีฬาเทนนิสได้เกิดขึ้นมาจากกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า Le Jeu Du Pume (เจอ ดา ปูม) ที่เป็นกีฬาของชนชั้นสูงโดยแต่ก่อนใช้ฝ่ามือในการตีก่อนในเวลาต่อมาจะเปลี่ยนมาเป็นใช้ไม้แร็กเก็ตแทน

RULES
มาดูในกติกาต่างๆกันบ้างเพราะหลายๆคนที่ได้รับชมการแข่งขันกีฬาเทนนิส อาจจะงงเพราะมีการนับคะแนนรูปแบบแปลกๆมาทำความเข้าใจกันเลยครับ กานับคะแนนจะนับโดยเริ่มนับจาก 15-30-40 และถ้าขนะก็จะได้เกมนั้นไป

และถ้าใครสามารถชนะได้ถึง 6 เกมก่อนก็จะได้ 1 set ไป แต่ถ้าหากผู้เข้าแข่งขันทั้งคู่มี 5 เกมเท่ากันจะต้องแข่งอีก 2 set เพื่อหาผู้ชนะ หรือถ้าเสมอกัน 6 set ก็จะเรียกว่า Tie Break เมื่อถึงเวลานั้น จะไม่มีการนับเหมือนในช่วงแรกแต่จะนับเป็น 1-2-3-4-5-6-7 ไปเลย ซึ่งใครได้ 7 คะแนนก่อนก็จะกลายเป็นผู้ชนะ
World Player

ถ้าหากมาดูในเรื่องนักกีฬากันบ้าง ในปัจจุบัน ผู้เล่นอันดับ 1 ของโลก ก็คือ Novak Djokovic เป็นชาวเซอร์เบีย อายุในตอนนี้ประมา 32 ปี ในปัจจุบันเค้าทำเงินจากการเป็นนักกีฬาอาชีพไปแล้วกว่า 134 ล้านดอลล่าไปแล้วถือไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับงเนที่ทำได้จากกีฬาชนิดนี้

มาดูทางด้านผู้หญิงกันบ้าง ปัจจุบันอันดับ 1 ก็คือ Simona Halep เป็นชาวโรมาเนีย ที่ขึ้นมาแทนคนเก่าอย่าง Selena William มาถึงช่วงเวลาสำคัญแล้วครับกับมุมมองจากนอดีตนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย รุ่น 16 ปีกันบ้างว่า มีความคิดเห็นอย่างไรมาติดตามกันเลยครับ นักกีฬาคนนี้บอกว่า ปัญหาภายในค่อนข้างเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

หลักๆก็คือ ผู้ใหญ่ในสมาคมค่อนข้างหนักไปทางการเมืองสะส่วนใหญ่ลีกอย่างค่อนข้างคอรัปชั่นกันเยอะในเรื่องการเงินแถมหนำซ้ำยังไม่สนับสนุนการไปแข่งในหลายๆที่ นักกีฬาไม่ได้รับการสนับสนุน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเงินสนับสนุนนั้นมีแต่ไม่ตกถึงมือนักกีฬาเลย

ซึ่งนักกีฬาจะต้องออกเองเกือบทั้งหมด และสุดท้ายในเรื่องที่ว่า โค้ชหลายๆคนมักจะไปเน้นกับเด็กที่มีเงินมากกว่าสนใจมากกว่า ทำให้เด็กที่เก่งจริงๆไม่ได้รับโอกาสเท่าที่ควรเห็นกันรึยังครับว่าการโกงการคอรัปชั่นทำปัญหาให้วงการกีฬาแค่ไหน

อยากบอกทุกคนว่า อย่าโกงอย่าโลภอย่าเห็นแก่ได้กันเลยครับเพื่อในอนาคตวงการกีฬาจะได้พัฒนา ขอบคุณครับ

#เทนนิส #ประวัติีกีฬาเทนนิส #เติมเงินขั้นต่ำ100บาท

Leave a Reply