จำชื่อนี้ไว้!! ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา

จำชื่อนี้ไว้!! ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา

หากจะพูดถึงนักฟุตบอลไทยอายุน้อยดาวรุ่งในช่วงปีที่ผ่านมา หลายคนคงต้องรู้จัก เจ้าแบงค์ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ผู้ที่เป็นเจ้าของหลายๆประวัติศาสตร์ในวงการฟุตบอลไทย รวมไปถึงในระดับเอเชีย 

เจ้าแบงค์ เกิดเมื่อวันที่ 2 สิงกาคม 2002 ภูมิลำเนาเป็นคนจังหวัดศรีสะเกษ เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่ 4ขวบ และได้เข้าเรียนในโรงเรียนภัทรบพิตร (อะคาเดมี่ของบุรีรัมย์ยูไนเต็ด) ส่วนฝีเท้าทางด้านฟุตบอลนั้น คงไม่ต้องพูดถึง เพราะเขาเป็นนักเตะยอดเยี่ยมในทุกทัวร์นาเมนต์ที่ได้ลงแข่ง  อย่าง ศึก 4 เส้า จ็อกกี้คัพ2017 ที่ฮ่องกง ในนามทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี นอกจากจะได้รางวัล MVP แล้ว

ยังพ่วงด้วยตำแหน่ง ดาวซัลโวของทัวร์นาเมนต์ อยู่ที่ 7 ประตู ศุภณัฏฐ์ ถูกดันเข้าทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งแต่อายุ 14 ปี ทำให้เขาได้เป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดในไทยลีก อีกด้วย ก่อนหน้านี้ เขามีความฝัน ที่จะติดทีมชาติพร้อมกับพี่ชาย

โดยการได้ร่วมลงเล่นให้กับทีมชาติไทยพร้อมกับพี่ชายแท้ๆของเขา นั่นก็คือ ศุภโชค สารชาติ นั้นแทบจะเป็นความฝันสูงสุดในชีวิต และสุดท้าย เขาก็ทำได้ เขาถูกเรียกตัวติดทีมชาติไทย รุ่นอายุขั้นต่ำไม่เกิน 23 ปี 

ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2019 รอบคัดเลือก ที่เวียดนาม พร้อมกับพี่ชายของเขา และที่สำคัญ ในการแข่งขันนัดที่ทีมชาติไทย พบกับทีมชาติบรูไน ทั้งศุภโชค และ ศุภณัฏฐ์ ทั้งคู่ต่างทำประตูได้ด้วยกันทั้งคู่ โดยในเกมส์นี้ ทีมชาติไทยเอาชนะทีมชาติบรูไนไปด้วยสกอร์ 8ประตูต่อ 0

ทว่าเรื่องหน้าตื่นเต้นของเขาไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เขายังสร้างประวัติศาสตร์ ในระดับเชีย อย่างการแข่งขันเอเอฟซี แชมป์เปียนส์ลีก2019  ในวันที่ 13 มีนาคม เกมส์ที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านพบกับ ทีมชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ส จากเกาหลีใต้ บุรีรัมย์ได้ส่งตัวเจ้าแบงค์ลงในช่วงทดเวลา

ทำให้เจ้าแบงค์ ติดอันดับที่5ของการแข่งขัน ผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่มีโอกาสลงเล่นใน เอเอฟซี แชมป์เปียนส์ลีก

ซึ่งเกมส์นี้เป็นบุรีรัมย์ที่เอาชนะไปด้วยสกอร์ 1-0  ในการที่ได้เป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดมันยังไม่เพียงพอ เมื่อ ต่อมาในวันที่ 9 เมษายนเกมส์ที่บุรีรัมย์พบกับ ทีมทหารจักรพรรดิ อย่างปักกิ่ง กิ๋วฮัน 

ระหว่างที่บุรีรัมย์โดนนำอยู่ 3-0 ทางบุรีรัมย์ ได้ทำการเปลี่ยนตัวเขาลงมา และสามารถทำประตูตีไข่แตกได้ในนาทีที่80 จนกลายเป็นประตูประวัติศาสตร์ของตัวเองทำให้เขาเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่สามารถทำประตูในการแข่งขันระดับเอเชีย ที่อายุ16ปี 8 เดือน 7วัน ทำลายสถิติเดิมของ ทาคาชิ อูซามิ ด้วยอายุ 17 ปี 14วัน ในปี 2009

Leave a Reply